Danh mục tin tức
Facebook
Xu hướng thị trường

9 xu hướng marketing hiện đại doanh nghiệp cần biết

Thứ bảy,18/08/2018
327 Lượt xem

Trong những năm gần đây, thị trường chứng kiến rất nhiều sự thay đổi về vị thế và sức mạnh thương hiệu của nhiều doanh nghiệp. Nhiều thương hiệu đã từng nổi tiếng mất dần lợi thế cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh giảm thiểu rõ rệt, trong khi có rất nhiều thương hiệu mới nổi lại lên ngôi, thậm chí còn vươn lên dẫn đầu trong một khoản thời gian ngắn. Phải chăng, sự nhạy bén nắm bắt xu hướng marketing hiện đại đã giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc?

Doanh nghiệp cần nắm bắt 9 xu hướng marketing hiện đại dưới đây và thay đổi tư duy, tầm nhìn để xây dựng thành công kế hoạch marketing sao cho phù hợp.

9 xu hướng marketing hiện đại doanh nghiệp cần biết

1. Sự tăng trưởng của AI (trí thông minh nhân tạo)

AI (trí thông minh nhân tạo) không còn là một công nghệ mới. Trong thực tế, hẳn bạn đã tiếp xúc với trí thông minh nhân tạo nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Đó là khi bạn nhìn thấy những thông tin quảng cáo xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hay trong lúc bạn đang sử dụng mạng xã hội. 57% các marketer đã ứng dụng AI vào trong những chiến lược, chiến thuật của họ.

Tuy nhiên, AI hiện vẫn là một công nghệ đang được tiếp tục hoàn thiện, dự kiến ứng dụng sẽ tăng trưởng 53% trong vài năm tiếp theo.

2. Xu hướng marketing - Live Video (video trực tiếp)

Xu hướng marketing hiện đại - Live Video (video trực tiếp)

Xu hướng marketing hiện đại có sự truyển dịch sang những bài viết có tính bền vững, chất lượng cao, đặc biệt là những bài post có chứa video hay các video trực tiếp.

80% người dùng cho biết họ thích xem một video trực tiếp hơn so với việc đọc một bài đăng trên blog. Và theo thông tin từ Facebook cũng cho biết, một video trực tiếp có thể thu hút được số người xem gấp 3 lần.

3. Mức tiêu thụ video không ngừng tăng trưởng

Nếu website hay các chiến lược marketing của bạn chưa được tối ưu hóa cho thiết bị di động thì chính lúc này là thời điểm để bạn khắc phục điều đó. Nói cách khác, các công cụ tìm kiếm sẽ phạt doanh nghiệp của bạn nếu website không thân thiện với thiết bị di động.

Hiện nay, người tiêu dùng dành rất nhiều thời gian để sử dụng điện thoại của họ. Theo thống kê cho thấy, trong năm 2018, sự tiêu thụ mobile video đã tăng 28% và đây cũng là lần đầu tiên, chứng kiến sự suy giảm mức độ tiêu thụ video trên tablet và máy tính bàn. Để vượt qua cuộc cạnh tranh khốc liệt này, các nhà tiếp thị nên lên chiến lược cho video trên thiết bị di động.

4. Content marketing trở nên quan trọng hơn

Content marketing là một xu hướng marketing không còn quá mới lạ, đóng một vai trò rất quan trọng và ngày càng phát triển. 70% số người được khảo sát cho biết, họ muốn tìm hiểu một doanh nghiệp thông qua bài viết hơn là một quảng cáo. Và một điều quan trọng hơn, content marketing chính là hình thức tiếp thị tiết kiệm chi phí hơn với nhiều loại hình khác. Đây cũng là hình thức có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Những bài đăng trên blog, chữ viết, video hay hình ảnh là những hình thức khác nhau của content marketing.

5. Trang web vẫn là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp

Trang web vẫn là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể tiếp thị trên Google, Facebook hay trên các các trang web mua sắm trực tuyến, tuy nhiên trang web vẫn là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0. Bạn có thể tạo thương hiệu riêng của doanh nghiệp mình trên internet để có cơ hội lớn tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi và tại mọi thời điểm.  

Một trang website nên có giao diện bắt mắt, đầy đủ nội dung về sản phẩm, dịch vụ và có sự liên kết giữa các kênh quảng cáo online.

6. Tìm kiếm bằng giọng nói

Hiện nay, người dùng sẽ ngày càng tìm kiếm bằng giọng nói một cách phổ biến hơn. Đến năm 2020, 50% các tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng giọng nói, thông qua các công nghệ như: smartphone, laptop, loa thông minh, máy tính bảng.

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói chính là xu hướng các từ khóa dài và các câu hội thoại. Và việc tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói từ content không quá khó để bạn đưa những đoạn hội thoại có từ khóa vào nội dung của mình.

7. Quảng cáo nhưng không phát sóng trên truyền hình

YouTube, Amazon hay Facebook đều có những serie truyền hình riêng. Hulu và Netflix đều có những chương trình độc quyền, khách hàng chỉ có thể xem trên nền tảng của họ.

Mọi người đều muốn xem video trên thiết bị di động của họ, và nó sẽ ngày càng phát triển hơn trong những năm tiếp theo. Điều này có nghĩa là các chương trình truyền hình cần phải di chuyển sang thế giới kỹ thuật số, các chủ doanh nghiệp cần hướng đến quảng cáo trên YouTube, social media thay vì quảng cáo ở đài truyền hình địa phương.

8. Marketing trải nghiệm khách hàng sẽ phát triển

Marketing trải nghiệm khách hàng sẽ phát triển

Marketing trải nghiệm khách hàng được hiểu là đảm bảo cho khách hàng có trải nghiệm tốt khi bạn tiếp thị một sản phẩm nào đó đến với họ.

Những trải nghiệm, đánh giá của khách hàng rất quan trọng. Cách nhìn của khách hàng đối với doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn chính là tổng số trải nghiệm họ đã có với bạn.

Tạo những ấn tượng tốt với khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng được sự trung thành với thương hiệu. Hiểu nôm na rằng, giữa hai cửa hàng trực tuyến bán cùng một món hàng, đơn vị nào mang đến trải nghiệm mua hàng tốt hơn sẽ được khách hàng chọn.

9. Tính minh bạch chính là yếu tố quan trọng trong marketing

Tính minh bạch và niềm tin là những yếu tố quan trọng để khách hàng tìm kiếm ở một doanh nghiệp. Khách hàng sẽ tìm kiếm hồ sơ của doanh nghiệp, xem những review, đánh giá hay mọi thứ khác về doanh nghiệp bạn thông qua internet trước khi quyết định sử dụng dịch vụ hay mua hàng của bạn.

Như vậy, chiến lược marketing của bạn cần nhiều yếu tố con người hơn thay vì chỉ cần giao diện đẹp mắt, logo, sản phẩm, dịch vụ,... Theo đó, hãy chú trọng đến việc tăng cường chiến lược marketing đánh giá để khách hàng nhìn thấy được những hoạt động đằng sau bề mặt doanh nghiệp và công việc kinh doanh của bạn.

>>> Xem tiếp:  6 kênh bán hàng online giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp

>>> Xem tiếp:  Nên kinh doanh mặt hàng gì hiện nay để có nhu nhập cao?

Bình luận facebook