Danh mục tin tức
Facebook
Xu hướng thị trường

Làm sao để đối phó khi đối thủ cạnh tranh dìm giá?

Thứ bảy,19/01/2019
399 Lượt xem

Không hẳn là dịp cuối năm, trong năm có đến 10/12 tháng đều có các ngày lễ để giảm giá. Khách hàng chẳng cần phải mò mẫm tìm hàng sale, mà những tin khuyến mãi tự động gõ cửa đến mức khách bị nhiễm tin về giá. Điều này dẫn đến tình trạng khách hàng không còn phải ứng mua với tin giảm giá, còn shop thì rơi vào cuộc cạnh tranh dìm giá để lôi kéo khách.

Cứ sale mãi thì shop sẽ ra sao?

Khuyến mãi chỉ là giải pháp tạm thời để giải phóng số lượng hàng tồn kho cuối mùa, kích thích tăng đơn hàng. Thế nhưng đến nay, mọi chiến lược hay kế hoạch marketing của rất nhiều shop đều dẫn đến việc hạ giá, kéo thêm các hệ lụy:

  • Khách mặc định hình ảnh của shop là shop thường xuyên bán hàng khuyến mãi
  • Khách chỉ chờ đến khi nào shop sale mới chịu mua
  • Shop coi nhẹ việc chăm sóc khách hàng, cứ nghĩ rằng chỉ cần giảm giá là có khách
  • Shop sẽ phải trà trộn các sản phẩm kém chất lượng để sale có lãi

Làm sao để đối phó khi đối thủ cạnh tranh dìm giá?

Nếu không giảm giá thì cần phải làm gì khi đối thủ bán cạnh tranh dìm giá?

Trong một trận chiến về giá cả, đôi khi kẻ thắng không phải là kẻ hạ giá nhiều nhất mà chính là người biết cách ra đòn khôn ngoan nhất. Bạn cần thuyết phục khác hàng về những giá trị mà sản phẩm của bạn mang đến cho họ, cho dù bạn phải đối chọi với đối thủ như thế nào. Việc quá lo lắng ai là đối thủ của mình sẽ khiến bạn càng lo lắng về giá trị sản phẩm của bạn mang đến cho khách hàng.

Khi chạy các chiến lược về giá, bạn phải giảm giá cho đúng cách, chứ đừng chỉ biết giảm giá vô tội vạ. Phải làm thế nào để khách hàng xem đấy là một chương trình sale đặc biệt, hoặc một chương trình ưu đãi để tri ân khách hàng. Nếu không phải là giảm giá để xả hàng, trước sau gì bạn cũng đưa các sản phẩm của mình về với giá cũ.

Nếu không giảm giá thì cần phải làm gì khi đối thủ bán cạnh tranh dìm giá?

Bên cạnh đó, các vấn đề như chăm sóc khách hàng và hậu mua sắm chưa bao giờ là yếu tố phụ.

  • Thái độ phục vụ của nhân viên tại cửa hàng là một trong những yếu tố quan trọng giúp lấy được thiện cảm ban đầu của khách hàng. Nhân viên có thái độ lịch sự, ăn nói nhỏ nhẹ và luôn thể hiện sự tôn trọng với khách hàng sẽ khiến họ cảm thấy được vị thế “thượng đế” của mình đối với cửa hàng. Mặt khác, nếu nhân viên vô lễ, thái độ khó chịu khi khách hàng yêu cầu sẽ có thể khiến họ bực tức, khi đó dù shop bạn có giảm giá đến mấy khách cũng chẳng muốn quay lại. Việc shop của bạn sẽ "mất điểm" với khách là điều không tránh khỏi.
  • Đối với khách hàng thân thiết nên có những chính sách đặc biệt hơn đối với họ. Đó có thể là tặng quà vào ngày sinh nhật hoặc thực hiện giảm giá trực tiếp trên hóa đơn, đây cũng là một trong những cách giữ chân khách hàng hiệu quả.
  • Hãy quan tâm tới khách từ những điều nhỏ nhất: Shop sẽ không khó để lưu tâm khách quen thích loại kiểu dáng như thế nào nếu chia phân khúc khách theo nhu cầu. Vì thế, ngay khi có sản phẩm mới đúng kiểu khách thích, shop chỉ cần giới thiệu sơ qua một chút là đủ gợi mở để khách sẵn sàng mở hầu bao của mình.
  • Đối với trường hợp khách mua hàng online thì giao hàng nhanh là yếu tố rất quan trọng: Trước khi quyết định mua hàng, khách thường hỏi bao lâu sẽ nhận được hàng, giao hàng nhanh chính là một trong những yếu tố để khách quyết định có nên chọn mua ở shop hay không. Hơn nữa, việc được nhận hàng nhanh, khách sẽ thỏa mãn được cơn háo hức chờ đợi hàng về và có tác động tới quyết định mua hàng ở những lần sau nữa.
  • Hỗ trợ đổi trả: Thật tuyệt vời vô cùng nếu các chủ shop chấp nhận đổi trả hàng nếu khách không vừa ý và giao hàng nhanh chóng như đơn mới. Điều này phần nào sẽ giúp shop gây dựng được niềm tin, uy tín cũng như tạo nên sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Nói đi thì cũng phải nói lại. Đôi lúc bạn buộc phải tham gia vào những cuộc chạy đua về giá. Vào những lúc như thế, bạn cần phải xem xét, tính toán thật kỹ lưỡng. Hãy xem xét shop của mình có thể cắt giảm bao nhiêu lợi nhuận để có thể giảm giá sản phẩm mà không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của shop!

>>> Xem tiếp:  10 bí quyết kinh doanh áo quần Quảng Châu hút khách nườm nượp

>>> Xem tiếp:  Có nên đặt hàng Quảng Châu giá rẻ để kinh doanh?

Bình luận facebook