Danh mục tin tức
Facebook
Kinh Doanh

5 bài học của Jack Ma tạo động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp

Thứ bảy,08/04/2017
2762 Lượt xem

Thất bại là điều mà ai cũng đã từng trãi qua khi bắt đầu kinh doanh nhưng những ai có thể vực dậy sau mỗi thất bại đó mới chính là thành công. Bài viết dưới đây order taobao đà nẵng sẽ chia sẻ về bài học của Jack Ma chứa đựng nhiều kinh nghiệm có giá trị cho nhưng ai đã và đang trên đường làm kinh doanh.

5 bài học của Jack Ma tạo động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp

1. Bài học của Jack Ma - Muốn thành công thất bại là… chuyện thường

Bạn là người kinh doanh chắc chắn bạn sẽ biết đến Alibaba một tập đoàn thương mại điện tử do Jack Ma sáng lập. Tuy nhiên, có lẽ có nhiều người chưa biết về ChinaPages - công ty Jack Ma khởi nghiệp lần đầu và bị thất bại thảm hại trước khi ông nảy sinh ý tưởng về Alibaba. Và tôi cũng tin rằng có ít người không nhớ tới thất bại của Alibaba khi tham gia vào thị trường tìm kiếm.

Jack ma bài học kinh doanh

Tất cả những thất bại nêu trên đều chỉ rằng, ngay cả những công ty lớn nhất, thành công nhất hiện nay cũng đã từng thất bại, thậm chí là thất bại một cách thường xuyên. Và cũng không có một người nào là vĩ đại, không có một ai có thể suôn sẻ trên con đường đi đến thành công và những thất bại trên đã cho chúng ta thấy Jack Ma - người thành công trở thành tấm gương cho nhiều thế hệ sau muốn đi trên con đường kinh doanh cũng không ngoại lệ. Vì vậy, nếu thất bại bạn đừng bao giờ nản chí hay lùi bước, hãy cứ nghĩ thất bại là một bài học mà mình phải trả giá bằng nhiều thứ và nó sẽ trở thành kinh nghiệm quý báu sau này. Hãy luôn giữ vững ước mơ và thực hiện với lòng nhiệt thành nhất nhé!

2. Chuẩn bị cho “mùa đông" ngay còn khi “chớm hè”

Vào năm 2000 Alibaba không cần đến tiền, bởi vì họ vừa hoàn thành một vòng huy động vốn và ngay tại thời điểm này thì internet bắt đầu được bùng phát dẫn đến cổ phiếu của họ cũng dâng cao. Nhưng Jack Ma vẫn quyết định tổ chức thêm một vòng huy động vốn khác từ ngân hàng Softbank chỉ để bảo đảm công ty của ông được an toàn trong thời điểm hiện tại - thật khó hiểu đúng không. Vài tháng sau đó chúng ta được một phen thót tim khi bong bóng internet vỡ và các quỹ đầu tư Startup cũng bị trượt ngã theo. Đến đây chúng ta đã có thể chứng kiến được sự nhìn xa trông rộng của Jack Ma và điều đó thể hiện rõ chúng ta có thành công đến bao nhiêu thì bạn phải luôn luôn chú ý và cảnh giác vì khó khăn luôn ập đến khi bạn lơ là nhất đấy.

Lời khuyên của jack ma cho giới trẻ - bài học của Jack Ma

3. Biến điểm mạnh của đối thủ thành điểm yếu của họ

Trong ngành thương mại điện tử đầy tiềm năng nên có rất nhiều công ty nhảy vào cạnh tranh cùng với Alibaba. Đặc biệt là công ty eBay - có nguồn lực tài chính vô cùng hùng mạnh. Để cạnh tranh với đối thủ của mình nếu họ quá mạnh về tài chính và chính sách marketing thì điều tốt nhất đó chính là biến điểm mạnh của họ thanh điểm yếu từ đó bức phá và đánh bại họ. Điều đó hoàn toàn đúng với trường hợp của Alibaba và eBay, khi eBay chạy các chương trình marketing thì họ cứ mãi PR và so sánh hay nói về cách họ đánh bại Alibaba như thế nào thì họ cũng đã giúp cho Alibaba tăng mức độ nhận diện thương hiệu của mình.

Những lời dạy của jack ma
 

Cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu nên khi Alibaba sử dụng chiêu trò này chắc chắn là họ phải tự tin và tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của mình tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Bạn cũng phải biết rằng khi sử dụng một chiến lược mà nó phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh thì bạn cũng phải hiểu công ty mình đang tốt chổ nào và xấu chổ nào để có thể ra được quyết định đúng. Trong trường hợp này của Alibaba thì chiến lược của họ hoàn toàn thành công là nhờ vào họ nhận biết được điểm mạnh của mình là có sản phẩm tốt còn điểm yếu là do nguồn tài chính hạn hẹp nên độ nhận biết thương hiệu của mình còn kém. Vì vậy, họ đã lợi dụng eBay để quảng bá giúp cho mình và thành công.

4. Tuyển nhân viên không dựa vào hồ sơ đẹp

Khi chia sẽ về thành công của mình thì Jack Ma có nói rằng những người đồng sáng lập công ty cùng với ông có rất ít kiến thức nền tảng để hổ trợ cho những vị trí chủ chốt trong công ty. Tại sao ông lại không thuê những người có kiến thức chuyên môn? Trong bài học của Jack Ma về tuyển nhân viên không dựa vào hồ sơ đẹp, ông chia sẽ rằng ngay từ lúc thành lập công ty thì ông chỉ thuê những người có bản CV đẹp và tốt nghiệp từ những người nổi tiếng. Tuy nhiên, khi bắt đầu làm việc thì họ không thể làm việc hiệu quả cùng nhau. Khi sa thải những người này thì ông đã kêu gọi những nhà sáng lập cũ trở lại và công ty đã hoạt động tốt hơn.

Triết lý của jack ma

Vậy nên khi căn nhắc thuê người mới cho một công ty khởi nghiệp thì bạn cần phải nhớ rằng mức độ phù hợp với văn hóa công ty là yếu tốt quyết định nhưng bạn cũng đừng bỏ qua tài năng của họ. Hãy tự mình nhìn lại chính công ty của mình như thế nào, nó có thể kết hợp với những người đó một cách hoàn hảo và có cùng quan điểm thì việc quản lý công ty sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Jack Ma - Bài học chia sẽ tài sản

Như tất cả các công ty khởi nghiệp thì Alibaba cũng bắt đầu từ một công ty nhỏ. Tuy nhiên, Jack Ma luôn rất rộng lượng với những nhân viên của mình bởi ông biết rằng khi một ai đó sở hữu một phần nhỏ trong công ty thôi thì họ cũng sẽ cố gắng làm việc tốt hơn và chăm chỉ hơn để công ty phát triển mạnh mẽ và thành công từ tầm nhìn đó mà Jack Ma đã có được một đội ngũ phát triển hùng mạnh và sẵn sàng chèo chống cùng với ông đến thành công hôm nay.

Với những công ty nhỏ ban đầu khởi nghiệp cũng vậy, nếu bạn có được một đội ngũ nhân viên tài năng và sẵn sàng cống hiến cho công ty thì đừng ngại ngần cho họ sở hữu cổ phần của công ty. Bạn sẽ nhận được kết quả vô cùng to lớn đấy!

Cuối cùng chúng ta đã điểm qua 5 bài học của Jack Ma, hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp cho những người đi sau để khuyến khích các bạn khởi nghiệp. Mong rằng bài viết sẽ bổ ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm video


 

Bình luận facebook