Danh mục tin tức
Facebook
Bài học kinh doanh

Tôi đã rất tự ti khi bạn thân mình có thu nhập nghìn đô

Thứ năm,09/08/2018
255 Lượt xem

Tôi là một cựu sinh viên Bách Khoa, người ta thường nói, học Bách Khoa ra, lương chắc cao lắm, cái mác sinh viên Bách Khoa ra trường lương cao luôn làm tôi ám ảnh. Thật vậy, tôi có một cậu bạn tên Hùng, hồi còn đi học, tôi và cậu ta chơi khá thân và ở trọ cùng nhau. Tôi và cậu ta cùng lớp, nhưng 2 đứa lại trái ngược nhau về khoản học hành. Tôi thì quan niệm, chăm học sau này ra trường kiếm lấy cái nghề để mà nuôi thân, nên tôi chăm chỉ đi học lắm, còn cậu ta, tôi thấy suốt ngày chúi đầu vào máy tính. Nhiều lần tôi khuyên, nhưng cậu ta không nghe. Tôi cũng đành chịu.

Tôi đã rất tự ti khi bạn thân mình có thu nhập nghìn đô

Cách đây một vài năm, hồi đó rộ lên kiếm tiền Youtube. Tôi thì không quan tâm lắm vì lúc đấy tôi nghĩ, làm gì có chuyện kiếm tiền trên mạng, người ta đồn thổi thôi, nên tôi chả mấy quan tâm. Nhưng đến khi bạn tôi mang về một xập tiền và bảo tiền kiếm được từ Youtube, lúc đó tôi mới ớ ra. Hóa ra, những lúc bạn tôi chúi mũi vào máy tính, hắn làm Youtube, và thành quả là số tiền bằng cả nửa năm tiền tiêu của tôi. Lúc đó, tôi nghĩ, ăn may thôi, sau này chả kiếm sống bằng nó. Thế nên tôi chả quan tâm.

Lúc đó, tôi nghĩ, ăn may thôi, sau này chả kiếm sống bằng nó. Thế nên tôi chả quan tâm.

Có những đêm, hai thằng nằm tâm sự, định hướng sau này là gì, tôi thì vẫn giữ quan điểm là học có cái nghề, sau này làm một công ty nào đó, lương ổn định thế là được. Còn hắn, hắn nói muốn theo kinh doanh Online, lúc đó tôi cũng chả biết nó là cái gì, chỉ có một thắc mắc, học Bách Khoa, ra làm kinh doanh Online... hầy....!

Thế là ra trường, tôi với nó mỗi đứa một nơi, tôi thì vào được một xí nghiệp về cơ khí, lương lúc đó cũng tầm 7,8 triệu, khá cao so với các bạn mới ra trường. Thỉnh thoảng tôi vẫn nghe tin của Hùng vẫn theo đuổi bán hàng Online và Marketing Facebook, lắm lần thấy vay người nọ người kia, làm dự án nọ dự án kia, nhưng đều thất bại, nợ nần cũng kha khá. Tôi thấy tôi còn may chán.

Gần một năm, tôi thì vẫn lương 7,8 triệu. vẫn những công việc cũ, nhưng số tiền đó không đủ so với sự mong muốn của tôi. Tôi muốn kiếm nhiều hơn thế, rồi còn có nhà, cưới vợ nữa chứ. Tình cờ một hôm gặp lại Hùng, tôi và nó hỏi thăm nhau vui vẻ lắm. Tôi thấy nó ăn mặc lịch sự hẳn so với trước đây, hỏi ra mới biết, nó đang xây dựng một shop giày Quảng Châu, nhưng bán hàng Online trên Internet, điều mà tôi chỉ nghĩ là nước ngoài mới có thể làm được. Tôi không thể tưởng tượng được công việc kinh doanh hàng Quảng Châu trên Internet đã thay đổi một người nhanh như thế, giờ đây, bạn tôi đã thu nhập tháng vài ngàn đô, tôi thì vẫn dậm chân tại chỗ với vài đồng lương bèo bọt. Tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ về kinh doanh Online. Gặp lại và đứng trước Hùng, tôi đã vô cùng tự ti với mức thu nhập của mình. Tôi đã hỏi Hùng làm thế nào để tôi bắt đầu với việc bán cái gì đó trên mạng.

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh online?

Quan trọng nhất là nguồn hàng quảng châu

Bạn tôi chia sẻ, kinh doanh Online cũng cần có hướng đi đúng đắn, mới đầu nó cũng khó khăn lắm. Khi đã có vốn trong tay thì bạn cần phải biết khách hàng của mình muốn gì, nắm bắt được những xu hướng và đưa ra được chiến lược thích hợp cho từng thời điểm phát triển khác nhau. Quan trọng nhất là nguồn hàng quảng châu, nên nhập từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo mẫu mã đa dạng và giá cả phải chăng nhất.

Ban đầu, nó nhập hàng trong nước ở một số khu chợ trong nước như Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp nhưng không mấy hiệu quả vì giá cả ở đây hơi mắc và thường xuyên bị đụng hàng. Mày mò một thời gian, nó tìm được trang website taobao.com. Hùng cho biết, các mặt hàng giày dép kể cả quần áo, túi xách, hàng điện tử, đồ gia dụng,... trên Taobao.com khá đẹp, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu và đặc biệt là giá thành khá rẻ, “một vốn bốn lời” nếu biết cách tìm đúng địa chỉ nhập hàng.

Tôi thắc mắc làm cách nào Hùng có thể order hàng Trung Quốc trong khi nó không hề biết tiếng Trung, câu trả lời ngoài sức tưởng tượng của tôi. Nó đã nhanh nhạy hơn tôi nghĩ khi đã sớm biết đến công ty chuyên order và vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam (công ty Taobao Đà Nẵng). Hùng cho biết, bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì, chỉ cần cung cấp đường link sản phẩm cần mua qua Fanpage Facebook của công ty Taobao Đà Nẵng, mọi thứ sẽ được họ lo vẹn toàn từ A->Z.

Sau khi tìm được mối hàng giá rẻ, chất lượng, bạn có thể sử dụng các tiện ích của Internet để quảng bá cho shop của mình. Thí dụ như gửi link qua Facebook, Instagram, Zalo, … nhờ bạn bè phát tán, mở thêm nhiều gian hàng tương tự trên các trang rao vặt, mạng xã hội. Nếu có điều kiện, hãy tham gia các khóa đào tạo, offline về bán hàng online để thu thập thêm kinh nghiệm, kỹ năng.

Quả thật, biết cách tìm kiếm nguồn hàng và kỹ năng bán hàng online đã làm nên con người nó như hôm nay.

Tôi đã rất tự ti khi bạn thân mình có thu nhập nghìn đô

Tôi muốn khởi nghiệp, muốn có một công việc kinh doanh, và hơn thế nữa, tôi muốn đuổi kịp thế giới công nghệ đang ngày càng phát triển. Khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn, nếu bạn cũng có ý định như tôi cũng có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới.

Những bài viết hữu ích dành cho bạn:

Chia sẻ kinh nghiệm buôn hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu

Lợi ích khi đặt hàng Quảng Châu về kinh doanh

>  Săn lùng nguồn hàng giá rẻ chỉ có tại taobao

Bình luận facebook