Danh mục tin tức
Facebook
Bài học kinh doanh

Những câu chuyện kinh doanh không có trong trường học!

Thứ hai,27/08/2018
442 Lượt xem

Bạn còn trẻ, bạn muốn kinh doanh và đang tìm những câu chuyện kinh doanh thực tế? Hãy cùng Taobao Đà Nẵng tham khảo những mẫu truyện ngắn thực tế và ý nghĩa phải biết trước tuổi 25 bạn nhé. 

Câu chuyện kinh doanh thứ nhất - Ba con chuột ăn trộm

Một hôm, khi thấy chủ nhà mua một bình dầu ăn và đặt trên bàn bàn, lũ chuột kháo nhau: “Quá tuyệt, từ nay chúng ta có thêm món mới rồi. Nhưng mặt bàn cao như vậy, chúng ta phải phối hợp với nhau mới được!”

Thế là ba con chuột nhất trí rằng: chuột xám sẽ đứng lên đầu chuột đen và chuột trắng đứng trên đầu chuột xám để leo lên bàn lấy dầu. Sau đó, chúng sẽ luân chuyển để con nào cũng có cơ hội được ăn dầu. Kế hoạch này diễn ra rất thuận lợi và tốt đẹp, ba chú chuột đều thích món dầu béo ngậy.

Câu chuyện kinh doanh thứ nhất - Ba con chuột ăn trộm

Cho đến một hôm, chuột xám sơ ý làm đổ chiếc bình dầu, đánh “xoảng” một tiếng rất lớn. Chúng liền hoảng sợ, nhanh chóng chạy trốn vào hang.

Khi về đến tổ, lũ chuột bắt đầu cãi nhau. Chuột trắng nói: “Thật là xui xẻo, sau vụ này chắc chắn chủ nhà sẽ phát hiện ra. Nhưng đấy không phải lỗi của tôi. Tại vì chuột xám đứng không vững, làm tôi mất thăng bằng khiến chiếc bình dầu bị đổ!”.

Chuột xám nói: “Cũng không phải lỗi của tôi, vì anh chuột đen mất thăng bằng trước!”.

Chuột đen bèn nói “Không không, không phải lỗi của tôi, vì các anh ở trên nặng quá, lại không giữ thăng bằng tốt, nên tôi không thể đứng vững”.

Cuối cùng cả ba con chuột nhất trí ngày mai sẽ tiếp tục ăn trộm một thứ khác trên bàn và làm đúng như kế hoạch cũ để xem lỗi thuộc về ai.

Hôm sau, chủ nhà vẫn tiếp tục mua một bình dầu mới và lũ chuột cũng lại trèo lên ăn trộm. Nhưng lần này, chúng chỉ muốn chứng minh rằng mình không gây ra lỗi. Vì thế, khi thấy con chuột ở trên mất thăng bằng, con chuột ở dưới cũng không thèm giữ lại mà chỉ muốn đứng cho thật chắc.

Chuyện gì đến cũng sẽ đến: Bình dầu lại tiếp tục đổ một lần nữa. Và lần này cả bả chúng cũng chẳng vội chạy trốn, mà ở lại kiểm tra hiện trường xem lỗi thuộc về ai…

Ngay ngày hôm sau, người chủ nhà đem về một con mèo để trị bọn chuột đang lộng hành quá mức. Thế là lũ chuột không còn có thể ăn trộm thoải mái như trước nữa.

Bài học rút ra: Đây là chuyện khá thường xuyên xảy ra ở các tổ chức. Khi công việc xuất hiện vấn đề khó khăn, các bộ phận không chịu tự tìm hiểu lý do mà ai cũng chỉ biết bảo vệ mình và chỉ trích những bộ phận khác. Ai cũng đều tìm ra được nhiều lý do chính đáng để chứng minh rằng mình không làm sai chuyên gì. Cuối cùng, vấn đề cứ nằm yên một chỗ và công việc thì dần dần đi xuống.

Câu chuyện kinh doanh thứ 2: Khỉ không ăn chuối

Chuyện kể rằng, có 5 con khỉ bị nhốt trong một căn phòng. Chính giữa căn phòng là một cái thang, trên đỉnh thang treo một buồng chuối. Mỗi khi thấy một con khỉ nào trèo lên thang, người ta lại phun nước lạnh vào những con còn lại, khiến chúng rất khổ sở.

Sau một thời gian, mỗi khi thấy con khỉ định trèo lên thang, những con khỉ còn lại đều tóm lấy con kia và nện cho nó một trận vì không muốn mình bị trúng nước.

Dần dần, không có con nào trong số 5 con khỉ ấy có ý định trèo lên thang nữa. Người ta bèn bắt ra một con và thay vào một con mới.

Nhìn thấy buồng chuối và cái thang, con khỉ mới thắc mắc không hiểu vì sao các con kia không trèo lên và nó thử leo lên. Tất nhiên 4 con khỉ kia xông vào dần cho một trận. Con khỉ mới không hiểu vì sao mình bị đánh, tuy nhiên lần sau nó cũng không dám trèo nữa.

Câu chuyện kinh doanh khỉ không ăn chuối

Rồi một con nữa trong số 5 con đầu được thay thế. Chú lính mới lại tiếp tục định trèo, và bị cả hội nện tới số. Con khỉ vừa vào trước đó cũng tham gia đánh, đơn giản vì nó thấy bọn kia làm vậy, còn bản thân vẫn không hiểu đánh vì lý do gì.

Lần lượt 5 chú khỉ ban đầu được thay ra hết. Bây giờ, chỉ có 5 con khỉ mới ở trong phòng. Không có con nào từng bị phun nước nhưng cũng chẳng con nào dám trèo lên thang. Và cả 5 sẵn sàng đánh nhừ tử bất cứ con nào có ý định trèo lên thang mà không hiểu đánh vì lí do gì.

Bài học rút ra:

- Nếu đã từng nỗ lực và thất bại, đa phần chúng ta đều có thiên hướng không muốn nỗ lực và cho rằng mọi nỗ lực đều không có kết quả.

- Tâm lý đám đông luôn làm cho ta dễ dàng trở thành một “bầy khỉ”, vì thế hãy có chính kiến và quan điểm của riêng mình.

Câu chuyện kinh doanh thứ 3: Cáo và sư tử

Cáo bị hỏng đồng hồ, chiếc đồng hồ Senko mới mua. Cáo rầu rĩ lang thang trong rừng. Khi đi ngang qua hang của sư tử, sư tử tò mò bèn hỏi: “Cáo, sao chú trông buồn thế?”

  • Đồng hồ tớ bị hỏng
  • Để đấy tớ chữa cho

Cáo phì cười: “Bác mà chữa đồng hồ khỉ gì. Bàn tay bác to thế, cầm đồng hồ còn chưa xong”.

Sư tử bảo: “Cứ để tôi thử, đằng nào thì nó cũng hỏng rồi.”

Câu chuyện kinh doanh cáo và sư tử

Cáo thấy có lý, đưa đồng hồ cho sư tử xem. Sư tử vào hang một lúc, mang ra chiếc đồng hồ chạy rất ngon lành. Cáo mừng lắm, cảm ơn sư tử rối rít. Sư tử chắp tay ngẩng mặt lên trời cười.

Mấy hôm sau, Sói cũng bị hỏng đồng hồ và sư tử lại chữa được.

Trong hang sư tử, 6 con thỏ đang ngồi cặm cụi 6 góc. Đống sách vở liên quan đến cấu trúc cơ điện của đồng hồ và tuốc-lơ-vít vứt lăn lóc xung quanh.

Bài học rút ra: Chỉ cần cưa được khách hàng, còn việc bạn có làm được hay không, không quan trọng, việc đấy đã có các bộ phận khác lo.

Câu chuyện kinh doanh thứ 4: Bầy cừu và đàn sói

Người chăn cừu nọ quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía Bắc. Lúc đầu, khí hậu tại đây rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất phởn phơ và thoải mái. Cũng vì vậy mà lũ cừu dần dần trở lên lười biếng.

Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến chúng không thể chịu đựng nổi, nhiều con cừu đã chết rét. Điều này khiến người chăn cừu rất lo lắng.

Anh ta suy nghĩ mãi, rồi đưa ra một giải pháp có vẻ rất liều lĩnh. Anh thả vài con sói vào bầy cừu. Lúc này, bầy cừu cảm thấy tính mạng của chúng đang bị đe dọa nên không ngừng chạy trốn trước sự truy đuổi của bầy sói. Chính nhờ sự vận động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét, vì thế số cừu bị chết cũng ít hơn trước khá nhiều.

Câu chuyện kinh doanh bầy cừu và những con sói

Bài học rút ra: Có thể những mối nguy hiểm lại khiến chúng ta sống tốt hơn. Và trong một công ty cũng vậy, chỉ có thể sống mạnh mẽ hơn khi chúng ta luôn có ý thức về nguy cơ trong công việc và để không quá chìm đắm trong thành công.

Hãy share nếu bạn cảm thấy hay và muốn bạn bè mình cùng học được những bài học xương máu này nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:  9 xu hướng marketing hiện đại doanh nghiệp cần biết

>>> Có thể bạn quan tâm:  16 bài học kinh doanh quý giá đúc kết từ cuộc sống

Bình luận facebook