Danh mục tin tức
Facebook
Bài học kinh doanh

16 bài học kinh doanh quý giá đúc kết từ cuộc sống

Thứ hai,27/08/2018
327 Lượt xem

Nếu bạn có những kỹ năng trong kinh doanh, bạn có thể kiếm ra tiền. Những kỹ năng, bài học kinh doanh dưới đây như một cỗ máy in tiền hoàn hảo!

Hầu hết mọi người đều nói rằng họ thất bại là bởi vì họ thiếu tiền và không có kỹ năng kinh doanh. Theo Robert Kiyosaki, nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc kinh doanh thất bại là vì họ thiếu những kỹ năng quan trọng nhất mà một doanh nhân cần phải có. Nếu các bạn có những kỹ năng trong kinh doanh, bạn có thể hái ra tiền. Những kỹ năng kinh doanh như một cỗ máy in tiền hoàn hảo!

>>> Click here:  6 kênh bán hàng online giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp

>>> Click here:  Chỉ 2 phút, bạn đã nắm trong tay địa chỉ shop balo Quảng Châu đẹp!

16 bài học kinh doanh quý giá đúc kết từ cuộc sống

Bài học kinh doanh số 1

Một con đại bàng đang đậu trên cây nghỉ ngơi và chẳng làm gì cả. Con thỏ nhìn thấy đại bàng vậy, bèn hỏi: Tôi có thể ngồi không và chẳng cần làm gì như anh được không? Đại bàng liền trả lời: Được chứ, tại sao không. Thế là thỏ ta liền ngồi xuống gốc cây nghỉ ngơi. Bỗng dưng một con cáo xuất hiện, vồ lấy nó mà ăn thịt.

Bài học rút ra: Để được ngồi không mà chẳng cần làm gì, bạn phải ngồi ở vị trí rất cao!

Bài học kinh doanh số 2

Một nhân viên bán hàng, một thư ký hành chính cùng một anh quản lý cùng đi ăn trưa với nhau, họ bắt được một cây đèn cổ liền xoa tay vào đèn và thần đèn hiện lên. Thần đèn bảo: “Ta sẽ cho các con mỗi người một điều ước”.

Tôi trước! Tôi trước! – Cô thư ký hành chính nhanh nhảu nói. Tôi muốn đến Bahamas lái ca-no và quên hết sự đời. Vút. Cô thư ký liền biến mất.

Tôi! Tôi! - Anh nhân viên bán hàng nói. Tôi muốn mình đang nằm dài trên bãi biển Hawaii với người tình trăm năm và có nhân viên massage riêng. Vút. Anh nhân viên bán hàng biến mất.

Giờ tới lượt anh - Thần đèn nói với anh quản lý. Anh quản lý nói: Tôi muốn 2 đứa ấy có mặt ở văn phòng làm việc ngay sau bữa trưa.

Bài học rút ra: Luôn luôn để sếp phát biểu trước!

Bài học kinh doanh số 1 - Hãy để sếp là người phát biểu trước

Bài học kinh doanh số 3

Một cô gái bán hoa nếu như qua đêm với thợ thuyền hoặc người lao động ngoại tỉnh sẽ bị gọi là đối tượng xã hội. Nếu cô ấy qua đêm với đại gia lừng lẫy, thì được gọi là chân dài. Nhưng nếu cô qua đêm với một ngôi sao sân cỏ hoặc màn bạc, nàng sẽ được đàng hoàng lên báo kể chuyện “nghề nghiệp” và trưng những bức ảnh hở da thịt giữa công chúng, không ai có ý định bắt nàng.

Bài học rút ra: Bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn làm điều đó với ai!

Bài học kinh doanh số 4

Phòng tắm công cộng bỗng nhiên bị chập điện gây hỏa hoạn lớn, vì thế có rất rất nhiều chị em chạy nhanh ra đường mà không kịp mặc gì. Những nàng thông minh, họ là người sẽ không lấy tay để che đi thân thể, mà lấy tay để che mặt.

Bài học rút ra: Hãy quan tâm đến mấu chốt của mọi vấn đề.

Bài học kinh doanh số 5

Một vị tu sĩ nam ngỏ ý mời tu sĩ nữ đi chung xe. Người nữ chui vào xe, nàng ngồi bắt chéo chân để lộ một bên bắp chân. Vị tu sĩ nam suýt nữa thì gây tai nạn. Sau khi điều chỉnh lại tay lái, tu sĩ nam thò tay mò mẫm lên đùi người nữ. Tu sĩ nữ kêu: “Xin ngài, hãy nhớ điều răn 129″, nam liền bỏ tay ra. Nhưng sau khi vào số, tu sĩ nam lại tiếp tục sờ soạng chân nữ. Một lần nữa tu sĩ nữ kêu: “Xin ngài, hãy nhớ điều răn 129″. Nam thẹn quá: “Tôi xin lỗi nữ, tôi trần tục quá”. Đến nơi, vị tu sĩ nữ thở dài và bỏ đi.

Vừa tới nhà tu, nam liền vội chạy vào thư viện tra cứu ngay cái điều răn 129 ấy, thấy đề rằng: “Hãy tiến lên, tìm kiếm, xa hơn nữa con sẽ tìm thấy hào quang.”

Bài học rút ra: Nếu không nắm rõ thông tin trong công việc của mình, anh sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn.

Bài học kinh doanh số 6

Chàng yêu nàng từ thuở nàng còn 15, 16 tuổi. Cả hai lén lút đi lại, quan hệ, trốn nhà ra đi, thậm chí dọa chết nếu không được gia đình chấp thuận. Nếu mối quan hệ này kéo dài một năm, sẽ được quy vào tội phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên và có nguy cơ ra tòa thụ án. Nếu mối tình ấy kéo dài đến 3 năm, được gọi là yêu trộm, tình yêu oan trái. Nhưng nếu mối tình kéo dài 6,7 năm sẽ được gọi là tình yêu đích thực, vượt núi trèo đèo qua bao khó khăn để được bên nhau.

Bài học rút ra: Bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong bao lâu!

Bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong bao lâu

Bài học kinh doanh số 7

Một cô gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: “Tôi đã cẩn thận để tiền của mình ở trong áo lót, thế nhưng thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe bus đã móc lấy mất tiền của tôi!”. Cảnh sát ngạc nhiên: “Tại sao anh ta có thể móc tiền được ở một vị trí rất nhạy cảm như thế, mà cô không hề phát hiện ra?”

Cô nàng gái ế thút thít: “Tôi đâu ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?”

Bài học rút ra: Một nhà kinh doanh tài ba là người “moi” được tiền của khách hàng trong lúc họ đang sung sướng ngất ngây.

Bài học kinh doanh số 8

Nhân viên vệ sinh của công ty cảm thấy rất buồn vì các quý ông thường lơ đãng khi vào nhà vệ sinh. Để có thể giải quyết những vũng nước vàng khè dưới nền toilet, công ty dán lên tường, ở phía trên bệ xí nam một tờ giấy với nội dung: “Không tiểu tới bô chứng tỏ bạn bị ngắn, nếu tiểu ra ngoài chứng tỏ bạn bị ủ rũ!”. Ngay hôm sau, toilet nam sạch bóng và không còn quý ông nào lơ đãng nữa.

Bài học rút ra: Hãy chứng minh cho khách hàng thấy vấn đề một cách cụ thể và ấn tượng.

Bài học kinh doanh số 9

Ông chồng đi tắm ngay sau khi bà vợ vừa mới tắm xong, đúng lúc chuông cửa reo. Bà vợ vội quấn khăn tắm vào và chạy xuống mở cửa. Cửa mở, thì ra đấy là ông hàng xóm Bob. Bà vợ chưa kịp nói gì thì ông Bob bảo: tôi sẽ cho chị 800 đô nếu chị buông cái khăn tắm kia xuống. Suy nghĩ một chút rồi bà vợ buông khăn tắm, đứng trần truồng trước mặt Bob. Sau vài giây ngắm nghía, Bob đưa ngay 800 đô cho bà vợ rồi đi. Bà vợ quấn lại khăn tắm vào người rồi đi lên nhà.

Vào đến phòng tắm, ông chồng hỏi: Ai vừa đến đấy em?

Bà vợ: Ông Bob hàng xóm.

Ông chồng: Tốt! Thế hắn có nói gì đến số tiền 800 đô mà hắn đã nợ anh không?

Bài học rút ra: Nếu anh kịp thời trao đổi thông tin tín dụng với cổ đông của mình, thì anh đã có thể ngăn chặn được sự “phơi bày”.

Bài học kinh doanh số 10

Một con chim nhỏ đang bay về phương Nam tránh rét. Trời lạnh quá nên nó bị lạnh cứng và rơi xuống một cánh đồng lớn. Trong lúc nó đang nằm đấy, một con bò đi ngang qua ỉa vào người nó. Con chim nằm giữa đống phân bò và nhận ra rằng cơ thể nó đang ấm dần. Đống phân đã ủ ấm cho nó. Và nó cứ thế nằm đấy thấy ấm áp & hạnh phúc, bắt đầu cất tiếng hót yêu đời. Một con mèo đi ngang qua nghe tiếng chim hót liền tới thám thính. Lần theo tiếng âm thanh, con mèo phát hiện ra rằng con chim đang nằm trong đống phân, nó liền kéo con chim ra và ăn thịt.

Bài học rút ra: Không phải ai "đi nặng" vào người mình cũng cho là kẻ thù của mình. Và không phải thằng nào kéo mình ra khỏi đống phân cũng là bạn tốt của mình.

Bài học kinh doanh số 9

Bài học kinh doanh số 11

Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể. Chàng trai A nói, tài khoản có 1 triệu đô. Chàng B khoe rằng mình có biệt thự 2 triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng ý lắm. Chàng C nói, cháu chẳng có gì cả, thưa bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con đang nằm trong bụng của con gái bác!

Bài học rút ra: Muốn cạnh tranh với đối thủ, bạn cần có tay trong!

Bài học kinh doanh số 12

2 con bồ câu trống và mái tha hạt thóc về đầy tổ, chúng rất ư hạnh phúc. Mùa khô đến khiến hạt thóc ngót lại. Con trống thấy tổ vơi đi liền trách con mái ăn vụng. Con mái cãi lại và bị con trống mổ chết. Mấy ngày hôm sau mưa xuống, hạt thóc thấm nước và dần nở to ra. Bồ câu trống ngẩn tò te.

Bài học rút ra: “thịt” nhân viên một cách hồ đồ không làm bạn thông minh hơn!

Bài học kinh doanh số 13

Một ông vua nọ do chán chuyện triều đình bèn mua một con khỉ mang về nuôi. Con khỉ làm trò rất hay nên được vua sủng ái, đi đâu vua cũng cho nó đi theo, cho mặc quần áo, giao cả kiếm cho nó giữ. Một hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ. Bỗng có con ong bay đến đậu lên đầu vua. Khỉ ta muốn đuổi ong liền lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Đức vua băng hà.

Bài học rút ra: Trao nhượng quyền cho những kẻ không có năng lực, luôn phải cảnh giác!

Bài học kinh doanh số 14

Quạ thấy chó ngậm khúc xương ngon quá, bèn đánh liều lao xuống mổ vào đầu chó. Bị tấn công bất ngờ, chó bỏ chạy để lại khúc xương. Quạ ngoạm lấy khúc xương, thế nhưng khúc xương nặng quá, nó không tha nổi. Chó sau khi hoàn hồn, thấy kẻ tấn công mình chỉ là con quạ nên quay lại táp một cú, quạ chết tươi.

Bài học rút ra: Đừng chiếm thị trường nếu bạn biết là mình không giữ được nó!

Bài học kinh doanh số 15

3 con thú dữ là cáo, gấu và sói hay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy rằng: “Ta nên mời một trong ba gã cáo, gấu hay sói làm thủ lĩnh của chúng ta?”. Cả đàn dê nghe đến rất bất bình, nhưng ngược lại 3 vị “hung thần” nghe tin này rất đỗi vui mừng. Thế là chúng quay sang tranh giành nhau quyền lãnh đạo, cuối cùng với mưu mô của mình, cáo đã dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Thế nhưng một mình nó không còn đủ sức để ức hiếp đàn dê được nữa.

Bài học rút ra: Hãy luôn thận trọng khi nghe tin bạn sắp được làm sếp!

Bài học kinh doanh số 16

Một con gà tây trò chuyện với một con bò rằng: “Giá mà tôi có thể bay lên ngọn cây kia thì thích quá nhỉ, nhưng tôi không đủ sức”, gà tây liền thở dài.

Bò trả lời: “Được rồi, tại sao bạn không nếm một chút phân của tôi nhỉ? Nó có nhiều chất bổ lắm đấy”. Gà tây mổ ăn phân bò và nó thấy quả đúng là nó đã đủ sức bay lên cái cành thấp nhất. Ngày hôm sau, ăn thêm một chút phân bò, nó đã bay lên được cành thứ hai. Cuối cùng, sau đêm thứ 4, gà ta khoái chí lên tới được ngọn cây. Nó lập tức bị một ông nông dân phát hiện và bắn rơi xuống đất.

Bài học rút ra: Sự ngu ngốc có thể đưa bạn lên đỉnh cao, tuy nhiên không thể giữ bạn ở đó mãi!

Bạn thấy những bài học kinh doanh ở trên có hữu ích không? Nếu có hãy chia sẻ nó cho bạn bè của mình nhé! Và đừng quên đón đọc tiếp: Những bài học kinh doanh mà bạn không có trong trường học nhé.

Xem tiếp:  Những câu chuyện kinh doanh không có trong trường học!

Bình luận facebook