Danh mục tin tức
Facebook
Bài học kinh doanh

Bài học khởi nghiệp kinh doanh của người Nhật Bản!

Thứ tư,26/09/2018
452 Lượt xem

Đứng trước những cơ hội trong cuộc đời, nếu ai biết nắm bắt cơ hội thì thành công sẽ đến với họ. Nhiều người khởi nghiệp kinh doanh sẽ nói rằng phải có tiền mới có thể tạo ra tiền, nhưng tư duy của người giàu có không phải như vậy mà chính từ trong suy nghĩ, khả năng nhìn thấy cơ hội xung quanh trong khi người khác không nhìn thấy. Do vậy, điều quan trọng nhất đó là hãy học cách làm việc thông minh hơn những người khác.

Có một câu nói dùng tiền & thời gian của người khác chính là đòn bẩy giúp bạn thành công nhanh hơn. Câu nói này tuy không gây ra nhiều tranh cãi, nhưng đối với nhưng người giàu có, họ luôn coi đấy là cách thông minh để giúp họ tiến xa hơn so với những người khác. Và dưới đây là câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh thông minh của một ông chủ người Nhật.

Bí quyết để khởi nghiệp kinh doanh khi không có sẵn tiền

Có một câu chuyện có thật tại Nhật Bản kể về ông chủ kinh doanh shop hoa A với bí quyết khởi nghiệp kinh doanh và chiến lược kinh doanh thông minh.

Có 2 shop bán hoa nằm trên một khu phố đông đúc của Nhật Bản kinh doanh rất thuận lợi, anh A còn rất trẻ và rất thích kinh doanh là chủ shop hoa A, còn shop bán hoa B thì thuộc sở hữu của ông B đã già.

bi quyet khoi nghiep kinh doanh

Ông B nay tuổi đã cao, ông nhận thấy rằng mình không còn đủ sức khỏe để kinh doanh nữa. Vì thế một ngày nọ, ông B quyết định dừng công việc kinh doanh của mình lại để nghỉ hưu và hưởng thụ tuổi già. Cho nên, ông B muốn sang nhượng lại shop hoa B này cho người khác. Ông B đăng tin thông báo cần sang nhượng lại shop hoa này cho người khác với giá 2 triệu yên.

Tình cờ một ngày nọ anh A đi ngang qua con phố này và anh nhìn thấy có biển đăng tin cần bán chuyển nhượng lại shop hoa. Anh A vui mừng: “Ồ quả thật cơ hội đến rồi! Nếu sở hữu luôn shop hoa B này thì mình sẽ độc chiếm luôn thị trường hoa ở khu phố này”.

>>> Click here:  Những câu chuyện kinh doanh không có trong trường học!

bai hoc khoi nghiep kinh doanh hay

Tuy nhiên, anh A không biết tìm đâu cho ra 2 triệu yên để mua được shop hoa B. Anh A định vay ngân hàng nhưng lại sợ trong thời gian làm thủ tục người khác sẽ chớp thời cơ mua trước shop B thì sao.

khoi nghiep kinh doanh thong minh

Tiếp tục suy nghĩ thêm phương án, A bèn hỏi mượn tiền bạn bè, tuy nhiên anh vẫn không thể huy động được số tiền lớn như vậy trong một khoảng thời gian ngắn.

Sau nhiều cách không thấy khả thi, anh A nghĩ mình không thể vì thiếu tiền mà bỏ cuộc được. Anh cần phải suy nghĩ để tìm ra một chiến lược kinh doanh tốt hơn... Để xem nào! nếu như mình mua thêm shop B thì ai sẽ hưởng lợi nhỉ, ông chủ B sẽ có lợi vì bán được shop, còn mình hưởng lợi vì bán được nhiều hoa hơn, à... còn bà chủ đại lý bỏ hàng cho mình, bà ấy cũng được hưởng lợi!

Thế rồi anh A bắt đầu lên chiến lược tất cả các bên cùng có lợi WIN-WIN theo hai bước như sau:

Bước 1: A đến gặp bên thứ nhất đó là bà đại lý bỏ hàng C

cac buoc khoi nghiep kinh doanh

Anh A đã ký hợp đồng cung cấp hoa trị giá 25 triệu yên với bà C (chủ đại lý bỏ hàng) trong vòng 1 năm. Anh quyết định đến gặp bà C và nói chuyện

Anh A: Hôm nay tôi sẽ mang đến cho bà một hợp đồng mới trị giá 25 triệu yên nữa.

Bà C ngạc nhiên: Oh! Thật vậy hả, cám ơn anh nhiều lắm!

ky nang khoi nghiep kinh doanh

Anh A: Nhưng với điều kiện bà phải bỏ ra 0,5 triệu yên để mua được hợp đồng này

Bà C: Uhm,... chỉ cần bỏ ra 0,5 triệu yên để có thêm hợp đồng 25 triệu. Tính ra nó vẫn còn rẻ chán so với chi phí tôi đi thuê quảng cáo. Vâng, tôi đồng ý!

khoi nghiep kinh doanh lam giau

Bước 2: A đến gặp bên thứ hai là ông chủ shop hoa B

bai hoc khoi nghiep

Sau khi huy động được vốn từ bà chủ đại lý bỏ hàng, anh A mang 0,5 triệu yên đó đến gặp bên thứ hai là ông chủ shop hoa B.

Anh A: Chào ông B, hôm nay cháu có ý tưởng này có thể giúp ông thu lãi 25 % trong một năm.

Ông B ngạc nhiên: Cái gì? 25% năm? Cao gấp mấy lần lãi suất ngân hàng, có thật không đấy?

khoi nghiep kinh doanh

Anh A: Ông B bán shop này cho cháu với giá 2 triệu yên, số tiền này xem như ông cho cháu vay lãi, sau một năm ông B sẽ có trong tay 2,5 triệu yên. Và cháu xin trả trước phần lãi là 0,5 triệu yên này cho ông.

Ông B: Ừ,… nghe cũng có lý đấy, tôi đồng ý!

khoi nghiep kinh doanh thanh cong

Như vậy: Anh A được mua lại shop B mà không cần chuẩn bị tiền vì anh A gửi ông chủ B 0,5 triệu tiền lãi. Vì thế mà ông B sẽ có thêm 0,5 triệu yên mà không phải làm gì cả. Còn bà C đại lý bỏ hàng cũng được thêm hợp đồng trị giá 25 triệu mà không cần phải mất chi phí quảng cáo. Nghĩa là, cả 3 bên đều có lợi!

bai hoc khoi nghiep kinh doanh khon ngoan

Bài học kinh doanh từ tràng trai A được rút ra ở đây là: Trong khởi nghiệp kinh doanh, điều quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu tiền, mà là bạn có chiến lược kinh doanh khôn ngoan hay không.

Bí quyết thành công của anh A là gì?

  • Chấp nhận thức tế không có sẵn tiền & không đổ lỗi cho hoàn cảnh.
  • Mang trong mình tư duy cùng nhau chiến thắng win – win.
  • Đặt câu hỏi làm cách nào để có thể mang lại giá trị cho các bên.
  • Kỹ năng đàm phàn thuyết phục khiến đối tác không thể chối từ.

Từ câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh của anh A, chúng ta có thể rút ra phương châm làm việc cho mình, đó là hãy làm việc khôn ngoan thay vì làm việc chăm chỉ và hãy suy nghĩ để tìm ra chiến lược khôn ngoan hơn thay vì cứ đi theo lối mòn của người khác.

>>> Xem tiếp:  16 bài học kinh doanh quý giá đúc kết từ cuộc sống

>>> Xem tiếp:  10 bí quyết kinh doanh áo quần Quảng Châu hút khách nườm nượp

Bình luận facebook